Loading...

Sắp xếp theo Tin tức mới nhất Tin tức cũ nhất

Vinatex tăng đầu tư đón hiệp định TPP

04/02/2014 15:18 Đăng bởi admin Lượt xem : 99351

Vinatex tăng đầu tư đón hiệp định TPP | công ty TNHH Hapack

Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) mở ra cho ngành Dệt May Việt Nam những cơ hội rất lớn, không những tạo công ăn việc làm mà còn mở rộng thị trường xuất khẩu nhất là với Hoa Kỳ và Nhật Bản, hai thị trường quan trọng của xuất khẩu dệt may Việt Nam. Năm 2013, xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt khoảng 20,4 tỉ USD, tăng 18,1% so với năm 2012. Đây cũng là lần đầu tiên ngành dệt may trong nước đạt kim ngạch xuất khẩu cán mốc 20 tỉ USD. Kế hoạch mở rộng sản xuất để hội nhập sâu vào TPP đã được Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) hướng tới thông qua việc triển khai 42 dự án với tổng mức đầu tư 6.360 tỉ đồng; trong đó phần lớn vốn tập trung cho các dự án sợi và dệt (12 dự án sợi, 9 dự án dệt), và 17 dự án may và 4 dự án khác (hạ tầng, siêu thị, trường, chương trình cây bông) chiếm tỷ lệ vốn ít hơn. Trong đó, đáng chú ý là tập đoàn đã khởi công dự án nhà máy sợi Phú Hưng tại Huế với quy mô 21 vạn cọc sợi. Đây là dự án trọng điểm nằm trong kế hoạch đầu tư các nhà máy sợi, mục tiêu đến năm 2017 đạt khoảng 25 vạn cọc sợi của Tập đoàn.

Trong năm 2014 Vinatex sẽ đầu tư thêm khoảng 5.000 tỉ đồng cho các dự án sản xuất nguyên phụ liệu, trong đó chú ý phát triển các dự án sợi, dệt nhằm gia tăng tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm, đáp ứng xu thế hội nhập, nhất là cơ hội xuất khẩu mặt hàng may mặc tăng cao khi thỏa thuận về TPP hoàn tất. Vinatex đã đề xuất tỉnh Bình Định nghiên cứu khả năng cung ứng một vùng nguyên liệu khoảng 60 nghìn ha. Đây sẽ là nguồn cung cấp nguyên liệu to lớn, dồi dào cho khoảng 30.000 tấn sợi mỗi năm cho ngành may cả nước. Ngoài ra, Vinatex sẽ nghiên cứu khả năng đầu tư Khu liên hiệp sản xuất may mặc xuất khẩu. Khu liên hiệp này được thực hiện theo quy trình khép kín từ nguyên liệu - công nghệ dệt - sản xuất đồ dùng may mặc - xuất khẩu hàng hóa và xây dựng chuỗi các siêu thị, kênh bán hàng trực tiếp tại Thành phố Quy Nhơn, các thị xã, thị tứ trong tỉnh.

Ông Trần Quang Nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam cho biết, việc thúc đẩy tốt vào đầu tư nguyên liệu sẽ kéo theo các chỉ tiêu về xuất siêu, giá trị gia tăng, tỷ lệ nội địa hóa của ngành dệt may được nâng cao. Dự kiến ngành sẽ sớm đạt mục tiêu đạt tỷ lệ nội địa hóa 60% vào năm 2015 và 70% vào năm 2020.

Bình luận

Tags : Đang cập nhật...

Hỗ trợ trực tuyến close