Loading...

Sắp xếp theo Tin tức mới nhất Tin tức cũ nhất

Các loại sóng giấy thùng carton

12/10/2023 09:23 Đăng bởi admin Lượt xem : 127309

Sóng thùng carton là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp cũng như quyết định đến chất lượng, khả năng chịu và phân tác lực của thùng carton khi sử dụng. Vậy sóng thùng carton là gì? Bạn nên lựa chọn các loại sóng thùng carton nào khi có nhu cầu sản xuất và in thùng carton

Các loại sóng giấy thùng carton

 

Các loại sóng thùng carton

 

Sóng giấy thùng carton là gì?

 

Sóng thùng carton là lớp giấy hình sin ở giữa các lớp giấy bề mặt của thùng carton.

Một thành phần cấu tạo không thể thiếu của thùng carton, có tác dụng tạo ra độ cứng, tăng sức chịu lực tùy vào các loại sóng như sóng như: A, B, C, E… Tuy nhiên chất lượng sóng thùng carton còn phụ thuộc vào định lượng của giấy. 

Trong đó, định lượng của giấy là độ dày của lớp giấy trong quá trình sản xuất sóng cho thùng. Dựa trên một số yếu tố và nguyên lý căn bản tạo ra các bước sóng cho từng loại sóng dựa trên định lượng giấy.

 

Sóng thùng carton
Sóng thùng carton
 

Các loại sóng giấy thùng carton

 

Chất lượng và kết cấu của mỗi tấm giấy carton được thiết kế đặc biệt. Tùy theo ứng dụng, lớp giấy phủ trên mặt thùng carton có thể là giấy trắng, nâu hoặc vàng.

Có 4 loại sóng chính tạo nên các rãnh, vòng uốn lượn của giấy tấm Carton. Đây là tên của 4 loại sóng đó: sóng A, sóng B, sóng C và sóng E.

– Sóng A: Độ cao sóng giấy 4.7 mm – giấy tấm carton sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bề mặt tấm giấy.

– Sóng B: Độ cao sóng giấy 2.5 mm – giấy tấm carton sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao.

– Sóng C: Độ cao từ 3.5-4.5mm – giấy tấm carton sử dụng sóng C chịu lực phân tán bề mặt tốt nhưng không bằng sóng A.

– Sóng E: Độ cao sóng giấy 1.5 mm – thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ.

Các loại sóng giấy thùng carton
 
Các loại sóng giấy thùng carton

 

Đặc điểm các loại sóng

 

– Loại sóng phổ biến nhất hiện nay là sóng C.  Kết cấu sóng giấy thùng carton phổ biến nhất là sóng C. Nó được sử dụng nhiều để thay thế sóng A. Hình dạng của Sóng C đã giảm 15% so với sóng A

– Sóng A chịu lực phân tán trên bề mặt tấm từ nắp tới đáy. Là loại sóng tốt nhất trong các loại sóng.  Tuy nhiên, lớp sóng A chịu nén tốt nhất cũng kém sóng C 15% và kém sóng B 25%.

– Sóng B là loại sóng cho bề mặt phẳng tốt nhất (nhiều hơn khoảng 50% so với sóng A, và khoảng 25% so với sóng C), được dùng phổ biến cho các loại hộp carton bế cắt đựng trái cây.

– Sóng E là loại sóng rất mỏng, thường được dùng cho thùng carton đựng các vật nhẹ hoặc gói đồ, sóng E thường là giấy màu trắng với nhiều màu sắc in bên ngoài.

Sự kết hợp phổ biến nhất của lớp sóng cho Tấm bìa carton là dạng tấm sóng đôi  B + C. Một hộp được làm bằng tấm sóng BC này có kết cấu sóng B ở phía bên ngoài của hộp và sóng C ở phía bên trong.

 

Ưu nhược điểm và ứng dụng của các loại sóng thùng carton

Mỗi kiểu sóng lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Từ những ưu nhược điểm đó, người ta sẽ ứng dụng thùng carton vào từng lĩnh vực đóng gói hàng hóa phù hợp.

Sóng A

 • Ưu điểm: Độ đàn hồi tốt, chịu lực phân tán trên bề mặt tốt nhất
 • Nhược điểm: Chịu lực nén và đâm ngang kém hơn B, C, E
 • Ứng dụng: Đóng hàng trọng lượng nặng, xuất khẩu như: giày da, may mặc, thực phẩm

Sóng B

 • Ưu điểm: Nhưng chịu lực đâm xuyên tốt
 • Nhược điểm: Độ đàn hồi kém sóng C và A.
 • Ứng dụng: Dùng phổ biến cho các loại hộp carton bế cắt đựng trái cây, Ship COD, đựng  mỹ phẩm, quần áo

Sóng C

 • Ưu điểm: Độ đàn hồi tốt, chịu lực phân tán trên bề mặt tốt
 • Nhược điểm: Khả năng chịu lực phân tán kém sóng A, Chịu lực đâm xuyên kém sóng B và E
 • Ứng dụng: Được dùng phổ biến nhất trong ngành sản xuất, xuất khẩu

Sóng E

 • Ưu điểm: Sóng nhỏ, gọn nhẹ, chịu lực đâm ngang tốt nhất
 • Nhược điểm: Độ đàn hồi kém, không chịu được lực phân tán trên bề mặt
 • Ứng dụng: Đóng hàng nhẹ, ship cod, phụ kiện

Các tiêu chuẩn chọn sóng cần lưu ý khi sản xuất thùng

 

Để đảm bảo chất lượng thì bất kỳ sản phẩm, hàng hóa nào thì nhà sản xuất cũng phải tuân thủ những tiêu chuẩn, quy định sản xuất. và sản xuất thùng giấy carton cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số lưu ý về sóng giấy khi sản xuất thùng:

 1. Đáp ứng chính xác và đầy đủ các thông số của sóng: về độ dày, độ cao, tần số bước sóng trên tiết diện giấy cũng như độ sai số tối thiểu của mỗi loại sóng.
 2. Tiêu chuẩn của sóng phụ thuộc rất lớn vào trọng lượng giấy: Trọng lượng giấy càng dày và cao thì lớp lớp sóng được tạo ra càng chắc chắn và cứng cáp hơn. Vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể kết hợp các loại sóng giấy với nhau cũng như xác định định lượng giấy để tạo ra một mẫu thùng carton phù hợp và ưng ý.

Khi thùng giấy carton đã được làm thành phẩm bạn nên kiểm tra số bước sóng cũng như các lớp sóng chính xác một lần nữa để đảm bảo chất lượng như yêu cầu ban đầu.

Cách kiểm tra thùng carton đạt chuẩn

Hầu hết, công nghệ sản xuất thùng carton sóng c hay a,b,e đều có cùng một quy trình. Còn chất lượng sản phẩm thì phải tùy thuộc vào máy móc cũng như vật liệu sử dụng như thế nào. Nếu là người có kinh nghiệm và cẩn thận, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra chất lượng thùng carton sóng c nói riêng và các sóng khác nói chung bằng mắt thường.

Vật liệu sản xuất thùng carton cơ bản là giấy, nên cần phải đối chiếu sản phẩm với bộ mẫu có sản, kiểm tra số lớp sóng. Về màu sắc của thùng carton sóng c cũng thể hiện chất lượng sản phẩm. Màu càng trắng nhiều thì chứng tỏ giấy sản xuất thùng carton chất lượng cao. Về độ dầy tấm carton lượn sóng thì cách kiểm tra là lấy 10 tấm giấy khác nhau để kiểm tra. Sau đó, dùng thước panme hoặc dùng máy đo điện tử để đo độ dày, lấy giá trị trung bình các lần đo.

(nguồn https://paka.vn)

Bình luận

Tags : Đang cập nhật...

Hỗ trợ trực tuyến close