Loading...

Sắp xếp theo Tin tức mới nhất Tin tức cũ nhất

Pháp luật lao động, làm sao để hỗ trợ chứ không chỉ xử phạt?

12/07/2015 04:46 Đăng bởi admin Lượt xem : 110027

Lâu nay, cứ vấn đề gì động đến pháp luật lao động là không chỉ giới chủ doanh nghiệp, mà ngay cả người lao động đều thấy ngại, thậm chí là sợ. Lý do không phải là vì họ luôn trong tình trạng vi phạm, mà bởi họ chưa có đủ thông tin và kiến thức về pháp luật lao động. Vậy làm sao để cả giới chủ doanh nghiệp và người lao động hiểu được rằng việc tuân thủ luật lao động chỉ mang lại lợi ích cho cả hai phía và toàn xã hội về lâu dài.

 

Chính vì vậy, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức chiến dịch thanh tra lao động năm 2015 diễn ra trong 5 tháng (từ tháng 5 đến tháng 9) với chủ đề “Nâng cao nhận thức về pháp luật lao động trong ngành dệt may.” Dự thảo kế hoạch cho chương trình đã được xây dựng từ tháng 3 năm nay, với sự vào cuộc của nhiều bên như thanh tra cấp bộ và cấp sở của ngành lao động, thương binh và xã hội; một số đối tác xã hội khác như Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Và tới tháng 5 năm 2015, chiến dịch chính thức được đưa vào thực hiện. Đây là chiến dịch thanh tra lao động đầu tiên được phát động ở Việt Nam.

 Chiến dịch thanh tra sẽ diễn ra tại 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến, có khoảng 360 doanh nghiệp tham gia chiến dịch và sẽ có 150 cuộc thanh tra với sự tham gia của 30 thanh tra viên cấp trung ương và địa phương.

 Các nội dung thanh tra chủ yếu tập trung vào 8 vấn đề: Thời gian làm việc và thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương làm đêm và làm thêm giờ, phương tiện bảo vệ cá nhân, lối ra thoát nạn và biển báo phòng cháy chữa cháy, rủi ro về điện, môi trường lao động, lập kế hoạch an toàn - vệ sinh lao động, huấn luyện về an toàn - vệ sinh lao động. Một số nội dung được lựa chọn thanh tra đều là những vấn đề đặc trưng của ngành dệt may. Thông qua thanh tra, cơ quan chức năng có thể nắm bắt tình hình thực tiễn để hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp và chấn chỉnh việc thực hiện quy định đảm bảo điều kiện làm việc và quyền lợi của người lao động.

 Bên cạnh hoạt động thanh tra, chiến dịch cũng tập trung vào hoạt động truyền thông nhằm trang bị cho giới chủ sử dụng lao động, tổ chức công đoàn và người lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt chính sách, pháp luật lao động. Chiến dịch thanh tra này không tập trung vào việc xử phạt mà tập trung vào việc tư vấn cho doanh nghiệp tuân thủ pháp luật lao động.

(Theo http://www.vinatex.com)

Bình luận

Tags : Đang cập nhật...

Hỗ trợ trực tuyến close